GS Ngô Bảo Châu nhận Bắc Đẩu bội tinh

- Tổng thổng Nicolas Sarkozy đã trao tặng huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho GS Ngô Bảo Châutại điện Élysée ngày 27/1/2012, theo thông tin mà GS trao đổi với VnExpress.


GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: Người lao động   

Sau khi nhận huân chương, giáo sư Ngô Bảo Châu sang Mỹ tiếp tục công việc giảng dạy tại ĐH Chicago.
Vào giữa tháng 1/2012, GS Ngô Bảo Châu trở về Việt Nam chủ trì hội nghị tiếp thu kinh nghiệm của Viện nghiên cứu Toán trên thế giới và tổ chức lễ ra mắt Viện Toán cao cấp Việt Nam.
Ngoài GS Châu, còn có bốn người khác, gồm cựu đại sứ Pháp đại Afghanistan, một giáo sư toán học và hai người nữa hoạt động trong lĩnh vực thể thao. Sắc lệnh trao Bắc Đẩu Bội tinh được ban hành ngày 22/4/2011.Theo Wikipedia, từ điển bách khoa mở trên mạng - Bắc đẩu bội tinh, đôi khi được gọi là Huân chương Bắc đẩu bội tinh được Napoléon Bonaparte lập ra ngày 19/5/1802 để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức (cả dân sự và quân sự) có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp. Những người được tặng thưởng huân chương này sẽ trở thành một thành viên trong Légion d'honneur (quân đoàn danh dự), họ được gọi là các légionnaire.
Tính cho đến nay, Bắc đẩu bội tinh đã được trao cho khoảng hơn 110.000 cá nhân. Ngoài ra, nó cũng được trao cho các tập thể như thành phố, trường học, các đơn vị của quân đội Pháp.


Những người Việt được trao Bắc đẩu bội tinh gần đây
Năm 2011: Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng (sinh năm 1924) là cựu phóng viên chiến trường, đạo diễn phim tài liệu của Đài Truyền hình Việt Nam; từng viết báo, dịch nhiều tài liệu và viết sách giới thiệu về Việt Nam với độc giả Pháp hơn 30 năm.
Năm 2011: Ông Bùi Văn Tuyền (sinh năm 1920), Việt kiều Pháp.
Năm 2010: Bà Nguyễn Thị Thật Peel (sinh năm 1941), Việt kiều, định cư ở Pháp từ năm 1959. Bà Thật Peel từng đưa nhiều đoàn bác sĩ Pháp tới hoạt động nhân đạo ở Việt Nam, quyên góp nhiều thuốc men và thiết bị y tế gửi về nước.
Năm 2009: PGS Nguyễn Thị Kim Tiến (hiện nay là Bộ trưởng Bộ Y tế).
(Theo Nhân Dân, Sài Gòn Tiếp Thị)

  • Nguyễn Hiền (tổng hợp)

Leave a Reply