Ngắm nét nguy nga, tráng lệ của đền Trần ở Thái Bình trước giờ khai hội

Cùng với đó, theo như BTC lễ hội đền Trần Thái Bình cho biết thì năm nay cũng sẽ không khai Ấn.

Lễ hội đền Trần tại thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, Thái Bình sẽ diễn ra từ 4 đến 9/2 (tức 13 đến 18 tháng Giêng) nơi hiện lưu giữ hài cốt của bậc tổ tiên triều Trần như Thủy tổ Trần Kinh, Thái tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái Thượng hoàng Trần Thừa cũng như mộ phần của Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Thái Sư Trần Thủ Độ...

Chưa đầy 24 giờ nữa lễ hội chính thức diễn ra, đã có rất nhiều du khách thập phương đến với lễ hội đền Trần tại Thái Bình. Tuy nhiên, cách đây 1 ngày trong cuộc gặp gỡ với báo giới truyền thông, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà - nơi sẽ diễn ra lễ hội đền Trần của tỉnh Thái Bình - ông Nguyễn Hồng Chuyên chính thức khẳng định sẽ không có nghi lễ khai Ấn đầu xuân mà ngược lại, ở Thái Bình sẽ có lễ Bái yết.
Lý do vì tại Thái Bình có 3 ngôi mộ của 3 vị vua đầu tiên của Triều Trần, là nơi khởi thủy của dòng họ nhà Trần. Đồng thời, đây được coi là việc khôi phục lại nghi lễ của các vua Trần thời xưa trước khi làm sự kiện trọng đại thì đều về đây để thực hiện lễ Bái yết tổ tiên.

Ông Chuyên cũng cho hay, du khách năm nay sẽ có được món quà là một sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh từ nhà đền, nhưng cụ thể là gì thì chưa được tiết lộ.

Cùng với các hoạt động của phần lễ như: dâng hương, rước nước... trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội còn có nhiều hoạt động văn hoá - văn nghệ dân gian, thi đấu thể thao như: thi cỗ cá, thi gói bánh chưng, thi thả diều, thi pháo đất, vật cầu, thi kéo co...

Theo ông Lưu Đức Lượng - Trưởng phòng Văn hoá-Thông tin huyện Hưng Hà, Phó Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, hội thi cỗ cá năm nay sẽ do 8 thôn của xã Tiến Đức thực hiện là một hoạt động đặc sắc của Lễ hội Đền Trần Thái Bình. Trước đó, mỗi làng đều phải chuẩn bị một con cá thật to và ngon (được nuôi từ nhiều tháng). Khi làm cỗ, cá sẽ được để nguyên vẩy để cúng các liệt tổ, liệt tông nhà Trần… Sau đó sẽ tự chế biến thành những món ăn ngon rồi dâng lên vua. Món ăn nào ngon nhất sẽ được tặng thưởng.

Hiện nay, tại huyện Hưng Hà có 522 di tích lớn nhỏ, trong đó có 3 ngôi mộ của các vị vua Trần vẫn còn nguyên vẹn và nhiều di tích từ thời nhà Trần. Từ nhiều năm nay, con cháu nhà Trần ở đây đã vẫn xây dựng các khu đền thờ và gìn giữ những ngôi mộ một cách thành kính.

Cổng vào đền Trần - Hưng Hà - Thái Bình.


Hai bên là 3 ngôi mộ lớn của vua Trần.


Đền Trần Thái Bình đã hoàn thiện để đón du khách.


Bài vị các vị vua nhà Trần chuẩn bị cho ngày khai hội.


Lễ hội sẽ thu hút thêm nhiều người dân cả nước, để hiểu hơn
 giá trị truyền thống, lịch sử của cha ông.


Khu lăng mộ của Trần Hoàng Nghị đại vương, cha của Thái sư Trần Thủ Độ.

Sự nguy nga, tráng lệ của bên trong lăng mộ nhà Trần.


Ngọc Xá Lợi được mang từ Thái Lan về.


Những đường nét chạm trổ tinh xảo, hết sức khéo léo.


Từ trần nhà


Đến những bậc cầu thang đi lên cũng được chạm trổ tinh tế.
Phía dưới là mộ của Trần Hoàng Nghị đại vương.
Nguồn

Leave a Reply