Tuyển sinh ĐH, CĐ 2012: Ngành học nào “nóng”?

Theo thống kê của TS.Lê Thị Thanh Mai (Phó Trưởng ban Đại học và sau Đại học Đại học Quốc gia TP.HCM) năm 2011 cả nước có gần 300 ngành học tổ chức tuyển sinh tại 475 cơ sở giáo dục Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ).
 
Trong đó, nhóm ngành Kinh doanh có tỷ lệ thí sinh dẫn đầu.


Ngành nào dễ đậu?

Ngành “nóng” …

TS.Lê Thị Thanh Mai cho biết, nhóm ngành Kinh doanh có tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất với 10,98%, sau đó đến các nhóm ngành: Ðào tạo giáo viên (9,31%); Kế toán - kiểm toán (9,00%); Tài chính - ngân hàng - bảo hiểm (8,63%); Xây dựng (4,05%). Sau nhóm ngành kinh tế đến nhóm ngành Nông nghiệp (4,02%); Y học (3,41%); Chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống (3,18%); Luật (3,03%); Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài (2,81%); Công nghệ kỹ thuật cơ khí (2,63%); Kinh tế học (2,57%); Công nghệ thông tin (2,54%); Ðiều dưỡng, hộ sinh (2,34%); Khoa học môi trường (2,27%); Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông (2,21%); Sinh học ứng dụng (2,04%); Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông (1,94%); Dịch vụ y tế (1,84%); Kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật (1,03%).

Ngành Quản trị kinh doanh có các chuyên ngành như: quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị chất lượng, quản trị dịch vụ, quản trị du lịch, quản trị kinh doanh quốc tế, thương mại, quản trị chất lượng, marketing, quản trị truyền thông

Như vậy, ngành Quản trị kinh doanh là ngành có sức hút nhất trong nhóm ngành Kinh tế, hầu hết các trường ĐH, CĐ trong cả nước đều có ngành học này. Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh có thể làm việc trong hầu hết các doanh nghiệp, tập đoàn thuộc mọi lĩnh vực trong nước và quốc tế, các tổ chức nghiên cứu và quản lý kinh doanh, các tổ chức xã hội và phi chính phủ.

Nếu tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị dịch vụ, quản trị nhân sự…, sinh viên có thể làm công tác quản lý doanh nghiệp ở các đơn vị sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tài chính, tiền tệ; tổ chức và quản lý các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thể thao.

Hay như Quản trị truyền thông là chuyên ngành khá mới, đào tạo các kiến thức cơ bản quản trị doanh nghiệp và các kiến thức kỹ năng về quản trị truyền thông trong doanh nghiệp. Chẳng hạn như tổ chức và thực hiện các đợt quảng cáo, khuyến mãi; tổ chức các sự kiện, xử lý thông tin, thiết lập quan hệ với khách hàng...

Không những thế, điểm chuẩn của ngành này không cao, phù hợp với năng lực của số đông thí sinh. Năm 2011, điểm chuẩn của các trường chênh lệch khá lớn: các trường tốp trên lấy từ 20 điểm trở lên, trong khi những trường mới đào tạo thì điểm chuẩn chỉ bằng điểm sàn.

Cụ thể, với các trường tốp trên, điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh khá cao, ĐH Ngoại thương năm 2011 cả 2 khối A, D1 vào nhiều chuyên ngành từ 18 - 24 điểm; Trường Kinh tế quốc dân từ 18 - 22,5; Học viện Tài chính, nhóm ngành Quản trị kinh doanh 20 điểm, ĐH Thương mại, nhóm ngành Quản trị kinh doanh 19 điểm.

Những trường tốp giữa, điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh từ 15 - 16 điểm như trường ĐH Công đoàn, năm 2011, điểm chuẩn ngành này 16,5; trường ĐH Thủy lợi 16 điểm; trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, khối A 15,5 điểm, khối D1 15 điểm… Các trường ĐH Dân lập ngành Quản trị kinh doanh hầu hết đều lấy bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

…và những ngành “dễ thở”

Thực tế những mùa tuyển sinh trước cho thấy, có rất nhiều ngành học ở các trường tốp đầu có điểm đầu vào rất dễ chịu  nhưng lại không mấy hấp dẫn thí sinh. Chẳng hạn ở ĐH Bách khoa Hà Nội, những ngành ít có sinh viên theo học là: sư phạm kỹ thuật, công nghệ dệt may, luyện kim.

Hoặc ĐH Thương Mại cũng có nhiều ngành với đầu vào khá hấp dẫn dao động trong khoảng 15-19 điểm nhưng lại không được thí sinh mặn mà như: Quản trị các tổ chức dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, quản trị thương hiệu, quản trị nguồn nhân lực; quản trị kinh doanh tổng hợp; quản trị doanh nghiệp, marketing, thương mại quốc tế, thương mại điện tử…

Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ HN cũng có những ngành dành cho các thí sinh có lực học trung bình như: điện điện tử, cơ điện tử , quản lý kinh doanh, thương mại, du lịch, tài chính ngân hàng… với điểm chuẩn từ 13-15 điểm.

Ông Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho biết: Ngoài những ngành thời thượng, một số ngành có rất nhiều thí sinh dự thi sẽ dễ đỗ, vì điểm chuẩn thấp bằng điểm sàn và ngành học lại rất hấp dẫn như: Hoa viên cây cảnh, nuôi trồng thủy sản, khuyến nông, phát triển nông thôn, công nghệ sau thu hoạch, công nghệ thực phẩm (chỉ tiêu mỗi ngành là 50-60). Theo ông Vui, đây là những ngành học mới, thí sinh chưa có thông tin đầy đủ nhưng là các ngành rất có triển vọng.

Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ HN cũng có những ngành dành cho các thí sinh có lực học trung bình như: điện điện tử, cơ điện tử , quản lý kinh doanh, thương mại, du lịch, tài chính ngân hàng… với điểm chuẩn từ 13-15 điểm.

Cũng theo TS Nguyễn Thị Thanh Mai, ngoài khối ngành Kinh tế, những ngành Sinh học bao gồm Công nghệ sinh học, Môi trường, Dược liệu,… sẽ cho sinh viên một nghề nghiệp có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Theo TS.Nguyễn Thị Thanh Mai, tương lai, chúng ta có rất nhiều vấn đề cần giải quyết liên quan đến lĩnh vực này như biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải, bệnh tật… Do vậy, trong những năm tới, theo những xu hướng chung, khi ngành thời thượng giảm dần độ nóng thì những ngành học lạ sẽ chiếm ưu thế khi chúng ta có những quy hoạch ngành nghề rõ nét hơn theo các vùng miền.

***

-Ngành Quản trị kinh doanh là ngành có sức hút nhất trong nhóm ngành Kinh tế

-Nhiều ngành với đầu vào khá hấp dẫn dao động nhưng lại không được thí sinh mặn mà như: Quản trị các tổ chức dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe, quản trị thương hiệu, quản trị nguồn nhân lực; quản trị kinh doanh tổng hợp; quản trị doanh nghiệp, marketing, thương mại quốc tế, thương mại điện tử…

-Hoa viên cây cảnh, nuôi trồng thủy sản, khuyến nông, phát triển nông thôn, công nghệ sau thu hoạch, công nghệ thực phẩm là những ngành học mới, thí sinh chưa có thông tin đầy đủ nhưng rất có triển vọng.
 
 
 Theo PLVN / 2Sao

Leave a Reply