"Vịnh thơ" trong Vịnh Hạ Long

(TT&VH Online) - Nhiều người ví von, ngày hôm qua, (2/2) Vịnh Hạ Long có thêm một vịnh mới: "Vịnh thơ" khi mà Liên hoan thơ Châu Á – Thái Bình Dương đã thực sự trở thành một chủ đề mới gây được sự quan tâm của bất kỳ du khách nào đến với Hạ Long đầu năm mới.

Thậm chí có người đã đưa ra ý tưởng: vùng nước gần chân núi bài thơ nên đặt tên là: Vịnh thi ca.
Tiếc là buổi lễ khai mạc Liên hoan thơ hôm qua tại sân khách sạn Công Đoàn (Hạ Long, Quảng Ninh) lại diễn ra trong điều kiện thời tiết mưa, lạnh và sương mù dày đặc.
Đáng tiếc hơn, tại chân núi Bài thơ, nơi được chọn làm Lễ dâng hương tưởng nhớ Hoàng đế - Thi sĩ Lê Thánh Tông và thả thơ "Tiền nhân" đang trong giai đoạn thi công một công trình xây dựng nên để vào đến sân khấu chính, "khách thơ" phải "lội" qua một "bãi chiến trường" ngổn ngang phế thải xây dựng.

Các nhà thơ Việt Nam và Quốc tế cùng vượt qua một chặng đường "chông gai" để thả thơ
Nhiều người tỏ ra buồn với thời tiết thất thường, đường sá đi lại trắc trở ở núi Bài thơ đã phần nào làm giảm đi sự trang trọng cần có cho buổi lễ. Tuyên nhiên, hầu hết các nhà thơ (cả Việt Nam và quốc tế) vì thơ nên đã "đánh đường tìm thơ" một cách vui vẻ và đầy hào hứng.
Họ nói nhau về thi ca, chép tặng nhau những bài, những câu thơ hay hoặc của mình sáng tác, hoặc là của bậc tiền nhân mà họ ngưỡng vọng. Và bằng thi ca họ cùng nhau tìm hiểu về văn hóa dân tộc, về lịch sử, truyền thống thi ca, về mọi mặt đời sống và vận mệnh của hành tinh chúng ta hôm qua, hôm nay và mai sau.

Các nhà thơ đa quốc gia cũng đã cùng nhau "nối vòng tay lớn", thả lên trời xanh những câu thơ bất tử, mang trong đó một hy vọng chung cho toàn thế giới được hòa bình, hữu nghị, phát triển. Hơn thế, tất cả cùng mong muốn, thi ca sẽ là "nhịp cầu nối những bờ vui" giữa các nhà thơ Việt Nam với châu Á- Thái Bình Dương, với toàn thế giới.
Một số hình ảnh về Lễ khai mạc Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ nhất tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra hôm qua (2/2):
Hoàng Mai
TT&VH Online

This entry was posted in by Phạm Thanh Hùng. Bookmark the permalink.

Leave a Reply