"Mùi cỏ cháy" chiến thắng tại giải Cánh diều vàng

(VOV) - Lễ trao giải Cánh diều vàng 2011 của Hiệp hội Điện ảnh Việt Nam đang diễn ra tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Nội vào tối nay (17/3). Đây cũng là hoạt động thường niên nhằm kỷ niệm ngày Điện ảnh Việt Nam 15/3.

Tham dự giải Cánh diều vàng có 19 phim truyện truyền hình, 37 phim ngắn, 11 phim hoạt hình, 4 phim tài liệu điện ảnh, 37 phim tài liệu truyền hình và 10 phim khoa học.
Có 5 Ban giám khảo cho 6 thể loại phim. Ban giám khảo Báo chí phê bình điện ảnh hoạt động độc lập với Ban giám khảo chính thức để bầu chọn hạng mục Phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất.Tiêu chí của giải Cánh diều vàng năm nay hướng tới những tác phẩm có dấu ấn sáng tạo cá nhân, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả tích cực.
Trong 12 bộ phim tranh giải Cánh diều vàng năm nay, chỉ có hai phim “Mùi cỏ cháy” và “Tâm hồn mẹ” là phim của hãng phim truyền hình Việt Nam, còn lại đều là phim tư nhân.
Các bộ phim tham gia tranh giải gồm có: Hotboy nổi loạn, Lời nguyền huyết ngải, Ngôi nhà trong hẻm, Hello cô Ba, Vũ điệu đường cong, Long Ruồi, Saigon Yo!, Lệ phí tình yêu, Mùi cỏ cháy, Tâm hồn mẹ, Lệnh xóa sổ.
Mở đầu chương trình là tiết mục hát của ca sỹ Ngọc Anh cùng nhóm múa Đại học VHNT Quân đội với ca khúc mang tên “Cánh diều khát vọng”.
Diễn viên Quyền Linh và Hoa hậu thân thiện Dương Thùy Linh chính là hai MC của chương trình.


2MC: Diễn viên Quyền Linh (trái) và Hoa hậu Dương Thùy Linh

 Phát biểu tại buổi lễ, đạo diễn, NSƯT Đặng Xuân Hải, chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam phát biểu: “Lễ trao giải là dịp để tôn vinh các nghệ sỹ, các tác phẩm điện ảnh. Nhìn lại hoạt động điện ảnh năm 2011 có thể thấy nhiều vấn đề về vốn sáng tác, đội ngũ, kỹ thuật. Tuy nhiên các thế hệ làm công tác điện ảnh vẫn vươn lên, vượt qua hoạt động khó khăn để tạo ra những sản phẩm tốt”.
Tiếp đó, chương trình đã dành thời gian để tôn vinh hai nghệ sỹ đã và đang có những đóng góp to lớn cho nền điện ảnh nước nhà, đó là NSND Bùi Đình Hạc và NSND Đặng Nhật Minh.


NSND Bùi Đình Hạc và NSND Đặng Nhật Minh được tôn vinh tại buổi lễ

Trong bài phát biểu, Đạo diễn, NSND Bùi Đình Hạc đã gửi những lời cảm ơn của mình tới đồng nghiệp và bạn bè, ông xúc động nói: “Hạnh phúc nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật là đưa được tác phẩm tới với những người xem”.
Cùng với đó, Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh cũng đã bày tỏ niềm vui của mình: “Những giây phút đi cùng đoàn làm phim là những giây phút hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi. Tôi hứa rằng, còn sức còn khả năng và tôi sẽ còn nỗ lực đóng góp cho nền điện ảnh nước nhà”.
Sau bài phát biểu của hai đạo diễn nổi tiếng là tiết mục múa mang tên “Dòng sông hoa lửa” của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân do nhóm múa trường Văn hóa nghệ thuật Quân đội biểu diễn.
Phần được mong đợi nhất đã đến, các giải thưởng điện ảnh đã được vang lên:
Các giải thưởng của phim bộ
Giải Cánh diều vàng 2011 cho Phim Khoa học xuất sắc nhất đã thuộc về phim "Động đất, sóng thần, thảm họa khôn lường" của đạo diễn Nguyễn Như Vũ.
Giải tác phẩm: "Sự sống trên đá và dưới nước" của đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm.
Giải cá nhân và đạo diễn xuất sắc nhất: Không có.
Giải Cánh diều bạc đã thuộc về bộ phim " Mùa chim làm tổ" của Đạo diễn Vũ Hoài Nam.
Giải thưởng Cánh diều vàng dành Phim tài liệu điện ảnh được trao cho bộ phim "Chuyện làng then" của đạo diễn Trần Phi, Hoàng Dũng. Và "Sóng nhà giàn" của đạo diễn Phan Huyền đã giành giải Cánh diều bạc.
Giải cá nhân đồng Đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho Lê Vũ Hoàng với phim "Đáy làng khơi" và Đạo diễn Nguyễn Lê Văn với "Việt Phủ Thành Chương- nơi trú ngụ tâm hồn Việt".


"Chuyện làng then" giành giải Cánh diều vàng ở hạng mục Phim tài liệu điện ảnh

Ở hạng mục Phim tài liệu truyền hình, giải thưởng Cánh diều vàng đã thuộc về bộ phim "Tiếng vọng 50 năm" của đạo diễn Trần Văn Tràng và "Một đời nghiên cứu Hoàng Sa, Đáy hàng khơi" đã vinh danh với giải Cánh diều bạc.
Ở thể loại Phim hoạt hình, giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất đã thuộc về Phạm Ngọc Tuấn với phim "Chiếc lông công". Đây cũng là bộ phim đã giành giải Cánh diều bạc trong lĩnh vực phim hoạt hình của hãng phim hoạt hình Việt Nam. Giải thưởng bằng khen đã được trao cho hai bộ phim "Quái vật hồ sen" và "Ước mơ của cây đàn".
Và giải thưởng Cánh diều vàng đã thuộc về bộ phim "Đôi bạn" của Đạo diễn Phạm Hồng Sơn do hãng phim hoạt hình Việt Nam sản xuất.
Các giải thưởng của phim ngắn
Giải Cánh diều vàng đã thuộc về phim "16 giờ 30" của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy và giải Cánh diều bạc đã thuộc về hai phim "Thứ 7 này bác có đến không" và "Mất của".
Và Bằng khen với các phim: "Cá chuối", "Lỗ thủng", "Chở đá đi chơi", "Trái tim xanh", "Chuyện tào lao", "Động lực sống".
Với thể loại Phim truyện truyền hình
Đạo diễn Nguyễn Dương chính là người đã giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất phim truyện truyền hình Việt Nam với phim "Thượng Lưu".
Nam, nữ diễn viên phim truyện truyền hình được yêu thích nhất thuộc về Cao Minh Đại với vai Quang trong phim " Công nghệ thời trang" và Elly Trần với vai An trong phim "Khát vọng thượng lưu".
Phim truyện truyền hình xuất sắc nhất đã không có giải Cánh diều vàng và những phim được nhận bằng khen gồm có: "Khát vọng thượng lưu" của đạo diễn Nguyễn Dương và "Chủ tịch tỉnh" của đạo diễn Bùi Huy Thuần.
Hai giải Cánh Diều Bạc đã được trao cho hai bộ phim: "Công nghệ thời trang", và "Những đứa con biệt động Sài Gòn".
Với thể loại phim truyện điện ảnh
 Hotboy nổi loạn, Lệ phí tình yêu, Ngôi nhà trong hẻm, Lời nguyền huyết ngải, Long ruồi, Sài Gòn Yo, Vũ điệu đường cong, Lệnh xóa sổ, Tâm hồn mẹ,... chính là những cái tên được đánh giá cao trong lễ trao giải này.
Đầu tiên là giải âm thanh và âm nhạc cho phim điện ảnh. Tuy nhiên đã không có giải âm thanh xuất sắc nào được xướng tên trong lễ trao giải lần này. Và giải âm nhạc xuất sắc nhất đã thuộc về nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân với phim "Mùi cỏ cháy".
Giải Họa sỹ thiết kế xuất sắc nhất được trao cho họa sỹ Mã Phi Hải với phim "Lời nguyền huyết ngải".
Giải Quay phim xuất sắc nhất đã thuộc về Nhà quay phim Phạm Thanh Hà với phim "Mùi cỏ cháy".
Giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Cánh Diều Vàng được trao cho đạo diễn Charlie Nguyễn với phim "Long Ruồi".
 
Biên kịch xuất sắc nhất: Nhà biên kịch, Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm với phim "Mùi cỏ cháy".
Kim Dung/ VOV Online

Leave a Reply